เผยเคล็ดลับง่ายๆ แก้ปัญหาขอบยางในตู้เย็นขึ้นรา ด้วยของใกล้ตัว

สาระน่ารู้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่อาจสร้างความหนักใจให้กับสมาชิกภายในบ้านแต่ละคนเลยก็ได้ กับปัญหาตู้เย็นเสีย ขอบขึ้นรา เพราะว่าตู้เย็นนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญในบ้านเลยก็ว่าได้ และเราควรหมั่นเช็คสภาพการใช้งานของตู้เย็น ไม่ให้เกิดความผิดปกติ และใช้งานได้นานๆ วันนี้เราจึงนำเทคนิคง่ายๆในการแก้ปัญหาขอบยางในตู้เย็น ที่มีสภาพขึ้นราด้วยวิธีการง่ายๆ แถมสามารถทำเองได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการแก้ไขจะทำอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

เคล็ดลับง่ายๆ 3 ข้อด้วยกัน แก้ปัญหาขอบยางในตู้เย็นขึ้นรา ด้วยของใกล้ตัว

1.กระดาษทิชชู่ + แอลกอฮอล์

ให้เพื่อนๆ หาช้อน ส้อม นะคะ แล้วพันด้วย กระดาษทิชชู่ แบบหนา จุ่มลงไปใน แอลกอฮอล์ จากนั้นก็เอาไปเช็ดตรงซอกขอบยางตู้เย็นที่มันดำค่ะ เช็ดซ้ำๆไปมา จนกว่าคราบสกปรกจะหาย จะสังเกตุว่าหลุดออกจนหมด แต่หากยังไม่หมด ให้เปลี่ยนกระดาษทิชชู่แล้วทำซ้ำอีก จากนั้นก็เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตามอีกทีค่ะ และเช็ดซ้ำด้วยผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบขึ้นซ้ำ

2.ผ้าเปียก + ยาสีฟัน

รู้ไหมคะว่ายาสีฟันที่เราใช้แปรงฟันทุกวันนี่แหล่ะ สามารถเช็ดทำความสะอาดขอบยางตู้เย็นได้เหมือนกันนะคะ วิธีการก็ไม่ยากแค่บีบยาสีฟันลงไปบนคราบดำๆ ตรงขอบตู้เย็นก่อน แล้วก็หาผ้าเปียก หรือผ้าขี้ริ้วชุบน้ำหมาดๆ มาถูๆ ออก ค่อยๆ แง้มขอบยางตู้เย็นออกแล้วเช้ดตามซอกตามมุมต่างๆ จากนั้นก็หาผ้าชุดน้ำมาเช็ดซ้ำอีกรอบก่อนใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกที เช็ดซ้ำด้วยผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบขึ้นซ้ำ แค่นี้ตู้เย็นก็ใหม่แล้วค่ะ

3.น้ำส้มสายชู + น้ำยาซักผ้า

อันนี้ก็ไม่ยากอีกเช่นเคย เพราะคิดว่าทุกบ้านจะต้องมีเจ้าสองสิ่งนี้ติดบ้านอยู่แล้ว แต่แนะนำให้ผู้ใหญ่เป็นคนทำนะคะ เพราะถ้าเด็กทำอาจจะไม่ค่อยระวัง ถ้าเข้าตามาจะเดือนร้อนได้ ก่อนอื่นเลยให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำยาซักผ้า 1:1 แล้วก็หาผ้าเปียกมาจุ่มน้ำยา เอาไปเช็ดตามขอบตู้เย็น จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดเช็ดทำความสะอาดอีกที เช็ดซ้ำด้วยผงฟูหรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบขึ้นซ้ำ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จะเห็นได้ว่า เคล็ดลับง่ายๆ 3 ข้อดังกล่าวนี้ สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องตู้เย็นที่มีขอบราขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง แถมยังช่วยประหยัดค่าช่างหลายบาทเลยทีเดียว หากบ้านไหนที่เจอปัญหาแบบนี้ สามารถแก้ไขตามสูตรนี้ได้เลยนะคะ