แก้วแบบนี้อย่าเก็บน้ำไว้นาน

สาระน่ารู้

กลายเป็นแก้วน้ำที่ใครๆต่างก็พูดถึง และนำมาใช้ประโยชน์กันมากมาย ไม่ว่าจะใช้เป็นแก้วกาแฟ แก้วน้ำแข็ง แก้วใส่ความร้อน และใส่เครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งสามารถรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มได้เป็นเวลานาน และง่ายต่อการพกติดตัวไว้ตลอดอีกด้วย ซึ่งที่กล่าวมาต่างก็เป็นข้อดีของแก้วสเตนเลส แต่รู้ไหมว่าการใช้ผิดวิธีนั้นก็ส่งผลต่อร่างกายเราด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำความรู้เกี่ยวกับการใช้แก้วน้ำสแตนเลสสี ผิดวิธี แล้วส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

จากกรณีตัวอย่างเช่น ข่าวต่างประเทศที่พบว่ามีผู้ป่วยได้รับสารโลหะหนัก หรือตะกั่วเข้าสู่ร่างกายติ ด ต่ อกันนานเป็นเวลาหลายปี ทั้งๆ ที่มีอายุเพียง 50 ปี และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีมาตลอด มีอาการเริ่มต้นอย่างหลงลืมง่าย เบลอ คิดอะไรไม่ค่อยออก ซึ่งเมื่อตรวจในระยะแรกพบว่าเกิดภาวะ BRAINFART หรือ ตดสมอง เพราะร่ากายสะสมสารตะกั่วไว้เป็นเวลานาน

เมื่อตรวจสอบสาเหตุ ซักประวัติแล้ว พบว่า ผู้ป่วยได้ใช้แก้วสแตนเลสเก็บความร้อน ความเย็นใบเดิมเป็นเวลานานกว่า 20 ปี อีกทั้งแก้วนั้นมักทำความสะอาดไม่ถูกต้อง ทั้งยังมีรอยแตกร้าว ภายใน มีสนิมขึ้นเป็นบางจุด ทำให้ร่างกายรับสารตะกั่วเข้าไปอย่างไม่รู้ตัว

การวิธีการเลือกแก้วเก็บความร้อนเย็น และควรมีวิธีใช้ให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย ดังนี้

1. อย่าเห็นแก่ของถูก เพราะปัจจุบันมีผู้ผลิตพยายามลดต้นทุนการผลิตลง เพื่อจะได้จำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาที่ต่ำ เป็นการดึงดูดลูกค้า แต่ในความเป็นจริงควรเลือกซื้อสินค้าที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพเพื่อให้ได้สินค้าที่ปลอดภัยต่อร่างกายดีกว่า

2. สินค้าราคาถูกมักจะมีอายุการใช้งานสั้น โดยหมั่นสังเกตให้ดีเมื่อใช้งานไปซักระยะอาจเกิดรอยแตก รอยร้าว และสำรวจว่าหากไม่สามารถใช้งานได้ ก็ควรทิ้งทันที

3.ไม่ควรดื่มน้ำในแก้วเก็บความร้อนเย็นตลอดวัน ควรรีบดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง และควรล้างทำความสะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง ยิ่งถ้าหากเป็นเครื่องดื่มประเภทที่มีโปรตีน อย่างเช่น น้ำเต้าหู้ ก็ควรล้างให้สะอาดไม่ควรมีคราบสกปรกเหลือทิ้งไว้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า เป็นอีกหนึ่งแก้วน้ำตัวโปรดของใครหลายๆคน ที่ไม่ว่าจะพกเครื่องดื่มอะไรก็มักจะมีแก้วน้ำติดตัวไปด้วย และสามารถเก็บความเย็นได้นานเลยทีเดียว แต่ถึงเก็บความเย็นได้นาน ถ้าหากเราไม่รักษาอย่างถูกวิธีและใช้ไม่ถูกวิธี ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราด้วยเช่นกัน