เคล็ดลับที่แม่บ้านต้องรู้!! ไม่ต้องกวาดถูพื้นเป็นอาทิตย์ พื้นก็ยังสะอาดได้

สาระน่ารู้

หากพูดถึงเรื่องการกวาดถูบ้าน เชื่อว่าแต่ละคนเหงื่อตกกันเลยทีเดียว เพราะเป็นงานที่ทั้งเหนื่อยและน่าเบื่อสุดๆ และทำอย่างไรก็ไม่สะอาดสักที แถมยังทำให้เสียเวลาอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับการทำความสะอาดพื้นของบ้าน โดยที่ไม่ต้องถูเป็นสัปดาห์ก็ยังสะอาด แถมยังมีเวลาทำงานอย่างอื่นอีกด้วย จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

เคล็ดลับในการทำความสะอาดพื้น

– นมสดที่กินไม่หมดหรือหมดอายุแล้ว อย่าเพิ่งนำไปทิ้ง เพราะสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดพื้นได้ คราบรอยต่างๆที่เช็ดไม่ออก เทนมราดลงไปทิ้งเอาไว้สักพัก จากนั้นใช้ผ้ามาเช็ดออก จะเห็นได้ว่ารอยต่างๆ ก็จะค่อยๆหายไป อย่าลืมเช็ดด้วยน้ำสะอาดในรอบสุดท้าย

– คราบไขมันบนพื้ นส่วนมากจะมีในห้องน้ำ เราสามารถใช้เกลือมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดได้ ให้เราโรยเกลือลงบนบริเวณพื้นที่มีคราบน้ำมัน คราบไ ข มั น ทิ้งเอาไว้สักพักและให้นำแปรงมาขัดถู จะเห็นได้ว่าคราบต่างๆเหล่านั้นก็จะหลุดแล้วออกมาได้ เผยพื้นที่สะอาดน่าใช้งานมากกว่าเดิม

– น้ำซาวข้าวสามารถนำมาถูพื้นของเราได้ ช่วยให้พื้นของเราสะอาด ทั้งยังช่วยในการบำรุงพื้นผิวกระเบื้องและพื้นลามิเนต ป้องกันในเรื่องของการเกิดไ ฟ ฟ้ าส ถิ ต ทำให้พื้นมีความหอมอ่อนๆ ไม่เป็นคราบต่างๆได้ง่าย

– สบู่ที่เราใช้ในทุกๆวันนั้น โดยปกติแล้วจะเป็นตัวช่วยที่จะช่วยล้างทำความสะอาดคราบเหงื่อ ไ ข มั นตามตัวได้เป็นอย่างดี และรู้หรือไม่ว่าสบู่ผสมเข้ากับน้ำเปล่านำมาเช็ดทำความสะอาดพื้นบ้ า นของเราได้ดี ไม่แพ้กับน้ำยาถูบ้ า นเลย แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย ทำให้พื้นเงางามมีความสะอาด และมีความหอม

พื้นแห้งยากต้องทำอย่างไร

ถูพื้นแล้วแต่แห้งช้า วิธีการง่ายๆให้เราใช้น้ำอุ่นผสมเข้ากับเกลือเล็กน้อยตามด้วยน้ำยาทำความสะอาดพื้น จากนั้นใช้ผ้าถูพื้นชุบน้ำบิดหมาดๆ และนำไปเช็ดถูได้ตามปกติ การที่เราผสมเกลือเข้าไปนั้นจะเป็นตัวช่วยให้ระเหยได้เร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้การถูพื้นของเรานั้นแห้งได้เร็วมากขึ้น